Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn huyện, tính đến ngày 7/4 trên địa bàn huyện có 18 con trâu bò tại 13 hộ ở 3 thôn của xã Quang Tiến và Đại Hóa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm da nổi cục; bệnh có chiều hướng và nguy cơ lây lan. Để kiểm soát, khống chế kịp thời và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn trâu bò, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi theo nội dung Văn bản số 632 ngày 03/4/2023 của Chủ tịch UBND huyện và chỉ đạo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Kiểm tra, giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt và khoanh vùng khống chế, dập tắt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, đồng thời phải báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn của huyện để được hướng dẫn biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò; làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng xung quanh khu vực chăn nuôi. Khuyến cáo người chăn nuôi không nên chăn thả trâu bò khi có dấu hiệu của bệnh Viêm da nổi cục để tránh phát tán lây lan mầm bệnh; khi phát hiện trâu, bò có biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục cần báo cáo ngay cho cán bộ chuyên môn và chính quyền địa phương để được kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả, không dấu dịch, không bán chạy gia súc mắc bệnh. Các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý và phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêm phòng vacin cho đàn vật nuôi; quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Nội dung xem tại đây

CG